Đồng Hồ Nước Nhà Bạn Đang Dùng Là Loại Nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc đồng hồ nước nhà bạn đang dùng là loại đồng hồ đo nước nào? Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch là dòng thiết bị được sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình hiện nay và các ngành công nghiệp điện nước, vật tư.

Đồng hồ đo lưu lượng hay còn gọi là đồng hồ nước hiện là một trong những thiết bị ngành nước thông minh được nhiều đơn vị dùng và lựa chọn sử dụng. Vì vậy, bạn có biết chiếc đồng hồ nước sạch của bạn đang dùng là loại nào không? liệu những chiếc đồng hồ nước sạch hoạt động theo nguyên lý nào? Bài viết này sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích này nhé!

Đồng Hồ Nước Nhà Bạn Đang Dùng Là Loại Nào?

Đồng Hồ Nước Nhà Bạn Đang Dùng Là Loại Nào?

Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước là đếm, xác định được lượng nước chảy qua đồng hồ đo nước. Lượng nước chảy qua được hiển thị tại bộ phân đếm, chỉ thị của đồng hồ đô lưu lượng nước. Lưu lượng dòng nước chảy qua là lưu lượng trung bình và được xác định theo lượng nước đo được qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định.

Trên thị trường có 2 kiểu đồng hồ nước chính hãng đó là kiểu thể tích và kiểu tốc độ.

 

1. Nếu đồng hồ đo nước của nhà bạn là đồng hồ nước kiểu tốc độ

Với dòng đồng hồ nước kiểu tốc độ thì dựa trên nguyên lý đếm số vòng quay của bộ phận chuyển động để tính thể tích, lượng nước chảy qua. Loại đồng hồ nước kiểu tốc độ này được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10mm đến 1000 mm. Đây là loại đồng hồ đo nước thường được dùng phổ biến tại các hộ gia đình vì kết cấu đơn giản, phù hợp với đường ống nước sinh hoạt và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. Tuy nhiên, do nước sử dụng trong gia đình hiện nay thường là nước sạch, nên tình trạng để lại cặn thường ít khi gặp phải nên người sử dụng cũng không cần quá lo lắng về điều này khi sử dụng.

2. Nếu đồng hồ đo nước của nhà bạn là đồng hồ nước kiểu thể tích

Nếu là đồng hồ nước sạch kiểu thể tích thì nó sẽ được kết cấu khá phức tạp nên vật tư ngành nước này không được sử dụng rộng rãi. Loại đồng hồ đo nước này có cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số thể tích nước đã chảy qua đồng hồ hiện tại, so với đồng hồ nước kiểu tốc độ có ưu điểm hơn hơn so với việc đo chấy lỏng có độ nhớt.

Qua bài viết này, bạn đã tư tin chọn cho gia đình mình những chiếc đồng hồ nước, hộp đồng hồ nước phù hợp và ýt ra là hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước sạch hiện nay.