Cấp tập dời đồng hồ nước ra đường

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết dương lịch nhưng ở quận Tân Phú (TP.HCM) có nhiều đường, hẻm bị đào xới ngổn ngang để thi công đường nước. Rất nhiều người dân thắc mắc không hiểu vì sao những đồng hồ nước vẫn còn mới, đang chạy tốt nhưng lại bị đào lên thay, dời ra đường.

Đưa vào rồi lại đưa ra

Sáng 28-12, chúng tôi có mặt tại địa bàn phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú). Anh Bảo Long, nhà ở hẻm 138 đường Phú Thọ Hòa, phản ánh: “Khi công nhân xuống đây tôi mới biết là họ đào hẻm để dời đồng hồ nước ra đường. Trước đây các vật tư ngành nước hay bị trộm cắp nên các công ty cấp nước dời hết đồng hồ nước ở ngoài đường vào sân, vào nhà dân. Không hiểu sao bây giờ họ lại cấp tập dời ngược ra!”.

“Do họ làm quá cấp tập nên đi khắp phường thấy chỗ nào cũng như trận địa. Nhiều nơi san lấp cẩu thả làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Mà dời đồng hồ nước ra ngoài lỡ bị mất trộm thì sao?” – một người dân ở đầu hẻm 138 đường Phú Thọ Hòa lên tiếng.

Được biết, việc dời đồng hồ nước từ nhà dân ra đường đang được thực hiện ở quận Tân Bình và Tân Phú. Đây là địa bàn do Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa quản lý.

dao-xoi-dong-ho-nuocCông nhân đang đào hẻm để thi công đưa đồng hồ nước ra ngoài ở quận Tân

Làm chưa tốt nên dân phản ứng

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, bà Trầm Thị Cẩm Vân, Phó Giám đốc kỹ thuật, Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa, cho biết: “Trước khi di dời đồng hồ nước ra đường, chúng tôi đã làm việc với UBND quận Tân Phú và các phường trên địa bàn quận. Có lẽ do phường chưa thông báo rộng rãi nên một số người dân không nắm được chủ trương…”.

Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao công ty lại cấp tập dời đồng hồ nước ra đường vào dịp cuối năm? Bà Vân giải thích: “Do kế hoạch thực hiện phải thông qua UBND quận, lại rơi vào dịp cuối năm nên có gây đôi chút phiền phức cho người dân. Tuy nhiên, đây là chủ trương đã có từ lâu, công ty quyết hoàn thành trong năm nay. Chúng tôi chỉ thay mới những đồng hồ cũ hoặc những đồng hồ đến hạn phải kiểm định. Tổng cộng trên địa bàn quận Tân Phú và Tân Bình có khoảng 7.000 trường hợp phải dời đồng hồ…”.

Cũng theo bà Vân, trước kia đồng hồ nước thường làm bằng đồng nên hay bị mất cắp, còn bây giờ đồng hồ làm bằng nhựa không có giá trị đáng kể. Mặt khác theo quy định hiện nay, đồng hồ nước được lắp đặt miễn phí, nó không còn là tài sản cho người dân nên người dân không phải lo lắng về chuyện trộm cắp nữa.